Gói bột trắng 6 ngàn đồng giúp cơm nở gấp 3 lần
Sau nhiều ngày xin vào làm việc tại một
quán cơm trên đường Tên Lửa, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM,
phóng viên được cô chủ quán tên Huyền giao cho công việc vo gạo, cũng
như chuẩn bị công đoạn nấy cơm bán cho khách.
Trong những ngày đầu mới vào làm việc,
công đoạn này tôi không được tiếp cận mà chỉ làm các việc nhỏ nhặt như
bưng cơm cho khách, dọn bàn… Sau một thời gian khi đã tin tưởng, cô chủ
quán mới chịu giao cho tôi công đoạn vo gạo nấu cơm và tất nhiên là
không quên hướng dẫn tôi cách thực hiện nồi cơm Thạch Sanh.
Công thức mà cô Huyền hướng dẫn cho tôi
đó là: cứ 3 kg gạo là cho một gói bột nở, nấu khoảng 5 phút bớt nước và
rắc thêm một ít bột trên mặt là cơm sẽ thơm ngon và dẻo dai. Theo tìm
hiểu của tôi thì đa phần các hàng cơm bụi đều cho khách ăn cơm thêm
thoải mái, nhiều quán cơm đều ghi biển “bao no” (ăn khi nào no thì thôi,
không tính tiền thêm).
Dù khách có đông đến mấy, cũng chỉ
khoảng 30 phút sau là quán đã kịp nấu nồi cơm trắng dẻo, thơm phức nhờ
gói bột trắng hóa chất phép màu. Theo sự chứng kiến của tôi thì cứ
khoảng 3 – 5 ngày, cô Huyền lại gọi điện thoại cho một đại lý ở chợ Bà
Chiểu (quận Bình Thạnh) giao hàng, mỗi lần lấy khoảng 100 gói bột này
vói giá 6 ngàn đồng/gói.
Theo tiết lộ của một phục vụ quán cơm
bao no trên đường Phạm Văn Bạch (quận Tân Bình ) thì chỉ cần 2 gói bột
màu trắng này có thể hóa phép cho 10 kg gạo nở bung trắng đều, hạt to
mẩy khi đã chín thành cơm, tương đương như khi nấu 20 – 25 kg gạo thông
thường mà không mất nhiều công. Loại bột này được chủ quán cơm cho biết
mua tại chợ Bà Chiểu.
Từ lâu chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP
HCM) được biết đến là khu chợ lâu đời, buôn bán nhiều loại gia vị nổi
tiếng và tiểu thương nào cũng có sẵn mấy chục lượt khách quen đến mua
hàng ngày. Chợ bán nhiều loại gia vị từ quế, hồi, đến các loại bột làm
bánh, bột nở… và mỗi hàng lại có những loại tạp phẩm không giống ai để
cạnh tranh lợi nhuận.
Trong vai một người bán quán tìm mua
loại bột để ngâm gạo giúp nấu cơm chín nhanh và nở tơi mẩy gấp đôi số
gạo bình thường, chúng tôi tìm tới khu chợ Bà Chiểu dò hỏi. Tuy nhiên
khi đến quầy trưng bày gia vị trong chợ, chúng tôi không hỏi ngay được
sạp nào bán loại hóa chất này.
Phải mất một lúc lâu tìm kiếm, mới có
một chủ sạp kéo nhẹ tay tôi bảo: “Chị có loại bột nở đấy”. Chị Gái (chủ
sạp Chị Gái – Anh Tâm) bật mí, loại bột này chỉ bán cho người quen hoặc
có khách hỏi mới đưa chứ không bán đại trà. “Cái này là hàng của ngoại
mà, hàng của Pháp đấy. Vì đây là loại bột mới, chưa có nhiều người biết
đến nên chị chỉ trưng bày vài gói để làm mẫu, khách hỏi chị mới đem ra
thôi”, chị Gái tiết lộ.
Thấy có vẻ gặp phải mối, chị chủ quán
lôi ra một hũ trong đó có khoảng 10 gói bột màu trắng hồng nhỏ bằng 4
ngón tay và bắt đầu giới thiệu: “Đây chính là loại bột mà em cần tìm,
chỉ cần cho một gói vào 3 kg gạo là giúp hô biến gạo thành cơm nhanh
chóng và lượng cơm bằng em nấu 6 kg gạo”.
Theo quan sát của chúng tôi, bên ngoài
vỏ gói bột ghi hầu hết bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn mác hay hạn
sử dụng nhưng chủ sạp vẫn khẳng định đây là hàng nhập.
Xé vỏ giấy ra bên trong là thứ bột
trắng, nhỏ mịn như đường cát và có mùi thơm nhẹ. Tuy nhiên, gói giấy bọc
vỏ bên ngoài lại in chữ Trung Quốc và có hình cô gái nội trợ. Hỏi cách
sử dụng bột sao cho hiệu quả, chị Gái bật mí: “Chỉ cần ngâm 15 – 20 kg
gạo chung với 5 gói nhỏ loại bột này rồi đem hấp khoảng 1 tiếng, gạo sẽ
nở bung, cho lượng cơm nhiều gấp đôi so với bình thường. Thêm nữa, loại
bột này còn có tác dụng làm cơm chín rất nhanh. Ngâm bột này vừa giúp
gạo nở nhanh, nhiều và chín mau mà không mất công làm gì cả, lợi lắm
đấy”.
Chúng tôi tỏ vẻ không tin, chị Gái tiếp
tục trấn an “Em cứ xài thử, nếu không nở gấp đôi, đem đến đây chị bù
tiền gấp 10 lần cho em”. Chị Gái còn chia sẻ thêm: “Khách của chị hầu
hết là chủ quán cơm bình dân, em không phải lo, cứ an tâm mà dùng, có gì
khó hiểu alo chị hướng dẫn cho”.
Chúng tôi đánh bạo hỏi thêm vài điều về gói bột thần này, chị Gái
không giấu diếm: “Một đĩa cơm giá 12.000 – 15.000 đồng, tính tất cả chi
phí và lại còn bao no nữa chứ. Thử hỏi không có loại bột này, ai dám bao
no cho khách? Thế nên chủ quán cơm đến đây hỏi mua gói bột này rất
nhiều, vì họ làm như vậy mới có lãi”.Khách ăn cơm thoải mái không tính tiền là nhờ bột nở thần kỳ
Nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng
Sau khi mua 5 bịch bột trắng, chúng tôi
tiếp tục theo chân 1 chị bán hàng cơm vỉa hè ở Bình Thạnh hỏi về công
dụng loại bột xem có đúng không, vì “bọn em muốn mở quán cơm bình dân”.
Chị Thùy, 35 tuổi, thâm niên bán cơm vỉa hè 5 năm cho biết, dân trong
nghề gọi bột này là bột nở có tác dụng làm thịt nhỏ to ra gấp 2, hạt gạo
ngâm đem hấp lên to ra gấp 2,3 lần mà chẳng cần công sức gì cả.
Vì vậy “một ngày ước tính bán 40kg gạo,
nhưng kỳ thực chúng tôi chỉ bỏ tiền mua 15 – 20 kg gạo thôi bởi cho bột
vào ngâm gạo rồi hấp lên ra cơm nở, xốp và chín nhanh, mà được nhiều
lắm. Nhưng cơm ăn không được dẻo, sống sượng”. Vừa nói chị Thùy vừa đẩy
mấy thau gạo mới ngâm, quấy thêm ít bột và chuẩn bị đưa vào nồi hấp cho
cơm nở, chuẩn bị bán buổi trưa.
Ghé qua quán bán cơm gần bệnh viện Ung
bướu (quận Bình Thạnh ), chúng tôi luôn thấy chủ quán rất xởi lởi đong 1
bát cơm trắng to đùng khi khách gọi xin thêm. Thức ăn nhiều, cơm ngon,
lại mong muốn giá rẻ, nên chủ quán cơm như chị Thùy phải nghĩ cách sao
cho thịt đẻ 2, cơm sinh 3 mới mong có lời.
Nhiều khách ăn cơm rẻ hàng ngày cho
biết, họ ít khi quan tâm đến việc cơm ra sao mà chỉ chăm chăm xem rau,
thịt, cá có sạch và ôi thiu hay không. Vì thế việc cơm nở từ gạo ngâm
bột trắng hóa chất gì đó với họ là ngoài sức tưởng tượng. Anh Nguyễn
Quang Sáng, nhân viên văn phòng ở Bình Thạnh cho biết: “Hàng ngày tôi
vẫn ăn cơm 15.000 đồng/suất, đầy đủ rau, thịt, cá và chủ quán còn hào
phóng miễn phí thêm cơm nên đây là quán ruột”.
Những quán cơm bao no luôn trở thành “quán ruột” của dân lao động
Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – giám đốc trung
tâm dinh dưỡng TP HCM cho biết, loại bột mà phóng viên đề cập tới là
một loại hóa chất giúp giữ hơi nước trong hạt gạo cũng như tổng hợp các
chất khí giúp hạt gạo nở to hơn bình thường, và chính điều này có thể
nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Chưa kể việc các quán cơm sử dụng
một loại bột không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có hướng dẫn sử dụng là
sai quy định và vi phạm pháp luật.
Hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm được
nhiều người rất quan tâm và Cục an toàn thực phẩm thuộc Bộ Y Tế cũng
liên tục đưa ra những khuyến cáo cho người dân nên chọn những loại thức
ăn có nguồn gốc xuất xứ, hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên đối
với tầng lớp như sinh viên, người lao động nghèo thì lại không có điều
kiện và cơm bụi vẫn là lựa chọn số 1 đối với họ.
Thạc sĩ Trương Quốc Khánh – Phó chi cục
trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cho rằng, hiện tại không
thể quản lý nổi đối với loại hình thức ăn đường phố do không đủ năng
lực cán bộ, cán bộ trạm y tế quá thiếu, quá yếu và thay đổi liên tục.
Vấn đề là các đối tượng kinh doanh quán
cơm đường phố hầu hết là dân nghèo, vì mục đích mưu sinh nên thường bỏ
qua hoặc không biết về các yếu tố ô nhiễm, nguy cơ dẫn đến ngộ độc thực
phẩm và bất chấp tất cả chỉ nhằm mục đích mang lại lợi nhuận. Như vậy,
để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm, việc nâng cao ý thức cho những
người bán hàng thức ăn đường phố, cũng như nâng mức độ nghiêm khắc của
các chế tài xử lý phạt là rất cần thiết.
No comments:
Post a Comment